head
Home About us Masterpiece Check Construgtion Knowledge Promotion Contact us Design
เลือกภาษา :
  English ภาษาไทย
 
 
3.ขั้นตอนการออกแบบ
 
 

   

ขั้นตอนการออกแบบ

 
1. ขั้นตอนในการให้คำปรึกษา

     ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนในการเริ่มต้น เป็นการให้ข้อมูล รูปแบบแนวคิด ขั้นตอนนี้ลูกค้าสามารถตัดสินใจที่จะมาที่บริษัทหรือจะส่งเมลมาสอบถาม หรือจะคุยกันทางโทรศัพท์ก่อนได้ แล้วแต่ความสะดวก ลูกค้าควรมีแบบไว้ในใจอยู่บ้างหรือรูปแบบที่ชื่นชอบสไตล์แบบบ้านที่ท่านชื่นชอบไว้บ้าง อาจจะหาข้อมูลจากหนังสือแบบบ้าน แต่ถ้าหาแล้วไม่ถูกใจเลย ก็ร่างแปลนพื้นไว้เล่นๆก่อนได้ กำหนดงบประมาณไว้ในใจว่าเท่าไหร่ ..........................                                   


2. ขั้นตอนในการพิจารณาแบบร่าง

  เมือดูแบบร่างของลูกค้าโดยเบื้องต้นแล้ว ก็จะทำการร่างแบบขึ้นมาใหม่ จัดสรรค์พื้นที่ใช้สอย ให้อย่างลงตัว ใกล้เคียงกับแนวคิดโดยคร่าวๆก่อน ตรวจสอบ ราคาความเป็นไปได้ว่าสอดคล้องกับราคาปลูกสร้างหรือไม่ ถ้าสอดคล้องกับงบประมาณก็ดำเนินการในขั้นตอนต่อไป แต่ถ้าไม่สอดคล้องก็ต้องมีการปรับเพิ่ม ลด ให้ใกล้เคียงที่สุด ในจุดที่ท่านยอมรับกันได้


 
3. ขั้นตอนในการนำเสนอราคา 

 

  จากนั้นราคาคงจะขึ้นอยู่กับการบ้านที่ลูกค้าให้กับทางสถาปนิกไว้ ว่ามันจะมากน้อยแค่ไหน  ถ้าลูกค้าทำการบ้านมาเยอะราคาก็จะเป็นไปตามตารางราคา ที่กำหนดไว้ แต่ถ้ามาเป็นศูนย์หรือน้อยมากๆราคาก็จะเป็นไปตามเนื้อผ้า เมือนำเสนอราคาไปแล้ว รวมถึงเงื่อนไขต่างๆ ว่ายอมรับกันได้หรือไม่    


 
4. ขั้นตอนในการกำหนดวัสดุในการออกแบบ

  เมื่อตกลงว่าจ้างกันได้แล้ว ก็มาใส่รายละเอียดกันให้เหมาะสมและให้ลงตัว ว่ากันด้วยสเปคของวัสดุว่าดี เหมาะสม ทันสมัย สอดคล้องกับสไตล์แบบบ้าน ที่ท่านชื่นชอบ ทั้งนี้ก็ให้สอดคล้องกับราคาด้วย แนะนำข้อดีข้อเสียของการเลือกวัสดุแต่ละประเภท 
 


  

  ITEM

 

   5 .ขั้นตอนในการพัฒนาแบบร่างไปเป็นแบบแปลน และรูปด้าน 


เมื่อได้ข้อสรุปแล้วก็จัดทำแบบแปลน เบื้องต้นให้ลูกค้าได้ดูในเรื่องพื้นที่ใช้สอยเป็นหลักก่อนเมื่อลงตัวแล้ว ก็เริ่มจัดทำรูปด้าน ทั้ง4ด้าน ส่วนงาน 3d หรือ โมเดลนั้นก็ขึ้นอยู่กับข้อสรุปตั้งแต่ขั้นตอนการเสนอราคา ถ้ามีก็นำเสนอเพื่อให้เกิดความเข้าใจในมุมมอง ที่ง่ายขึ้น ถ้าลูกค้าไม่เข้าใจแบบก่อสร้างหรือดูแบบ ก่อสร้างไม่เคลีย

 

 

6. ขั้นตอนในการพิจารณาปรับแก้จนถึงสรุปแบบ

  การสื่อสารกันระหว่างลูกค้ากับสถาปนิกก็จะมีความถี่มากขึ้น จนได้ข้อสรุปและตัดสินใจว่านี่แหล่ะใช่เลย แต่ถ้ายังไม่ลงตัวก็ปรับแก้กันต่อไป แต่ไม่ใช่ไม่มีวัน สิ้นสุด ขึ้นอยู่กับข้อตกลงที่มีระหว่างกันว่าแก้ไขได้กี่ครั้ง มิฉะนั้นจะหาข้อยุติไม่ได้ ในบางครั้งลูกค้าอาจเกิดความลังเลขาดความมั่นใจ ก็จะทำให้เวลาในการ สรุปแบบถูกขยายออกไปอีก ปลูกบ้านครั้งหนึ่งก็เป็นเรื่องธรรมดา ไม่ใช่เรื่องแปลก ฉะนั้นลูกค้าต้องมีความมั่นใจในสิ่งที่เลือก จะเห็นได้ว่า ถ้าลูกค้ามีเวลาเตรียม ตัวมานาน ทำการบ้านมาดี ก็จะไม่พบปัญหานี้

       

Pass

 

7. ขั้นตอนในการเขียนแบบ ลงรายละเอียดทั้งหมด

  เมื่อได้ข้อสรุปแล้ว ก็เริ่มลงรายละเอียดต่างๆ จนครบ อาจใช้เวลานานร่วม 2 สัปดาห์ หรือมากกว่านั้น ในขั้นตอนนี้ลูกค้าต้องฟันธง และไม่ควรจะทำการแก้ ไขแบบซึ่งจะทำให้คุณภาพงานมันจะด้อยลงไป เพราะจะต้องแก้ไขกันแทบทุกแผ่นเลยทีเดียว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

     

 


 

 
     
 
 
 
บริษัท บลัซเซลบิวดิ้ง จำกัด 26/4 หมู่ 6 ตำบล.กุฏโง้ง อำเภอ พนัสนิคม จังหวัด ชลบุรี 20140
โทร.038-366185,  dtac0814-369963, true 083-8255825 email : blussel@gmail.com
Copyright @ 2009 Blussel building Co.,Ltd. All rights reserved. Administrator